The man in full-chemical protection suit is spraying the pain on work desk.
บทความ

ทินเนอร์ล้างสีและทินเนอร์ผสมสีแตกต่างกันไหม? มีวิธีเลือกและมีวิธีใช้แบบใด?

ทินเนอร์ ตามความเข้าใจโดยทั่วไปแล้วมักถูกนำมาใช้สำหรับการล้างสี ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีกระบวนการผสมสี ล้างสีหรือมีความจำเป็นที่จะต้องสัมผัสกับสี จึงจำเป็นที่จะต้องมีทินเนอร์เพื่อล้างสีหรือผสมสีนั่นเอง หากมีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ทินเนอร์แล้วจะสามารถเลือกใช้ทินเนอร์แบบต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้นอกจากวิธีใช้งานแล้วยังมีหลายคุณภาพหลายเกรดสำหรับการใช้งานแต่ละชนิดเช่น AAA, 2K, Acrylic เราจะมาช่วยให้คุณได้สามารถเลือกทินเนอร์ให้เหมาะสมกับงานของทุกท่าน

The man in white chemical protection coveralls and n95 mask is painting a board or skateboard blue with paint sprayer.

เลือกชนิดของทินเนอร์ ตามประเภทงาน

การเลือกชนิดของทินเนอร์เป็นเรื่องแรกที่ควรคำนึงถึงเพราะทินเนอร์แต่ละชนิดแตกต่างกันและไม่สามารถใช้กับงานได้ทุกประเภทดังนั้นเราจึงต้องคำนึงถึงประเภทการใช้งานเป็นลำดับแรก

  • ทินเนอร์สำหรับทำความสะอาด

ทินเนอร์ทำความสะอาดหรือทินเนอร์ชำระล้าง เป็นทินเนอร์ราคาถูกที่สามารถหาได้ตามร้านอุปกรณ์ทั่วไป มีคุณสมบัติทำละลายต่อสีได้ทุกชนิด และยังเป็นทินเนอร์ที่สามารถใช้ในการล้างสี ล้างอุปกรณ์ เช่น แปรงทาสี การพ่นสี ถาดสี ทินเนอร์เหล่านี้มีคุณสมบัติในการทำละลายสูง โดยมักจะใช้เป็นทินเนอร์ AAA หรือ ทินเนอร์ AA 

  • ทินเนอร์สำหรับเช็ดคราบสกปรก

ทินเนอร์ที่ใช้สำหรับการเช็ดคราบต่างๆ ออกได้ดี สามารถเช็ดคราบน้ำมันเครื่อง จาระบี ซิลิโคน ยางมะตอย รวมทั้งเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวเหล็ก ซึ่งน้ำยาเช็ดคราบจะเป็นทินเนอร์ในการเช็ดคราบออกได้ดี ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่แสบมือ ไม่กัดพื้นผิวงานพลาสติก ทินเนอร์ชนิดนี้ไม่เหมาะสมกับการนำไปผสมสีเพราะไม่มีฤทธิ์มากพอในการทำละลายสี

  • ทินเนอร์สำหรับผสมสี

สำหรับการใช้ทินเนอร์ผสมสีเพื่อให้สีมีความหนืดมากขึ้นและไม่ทำให้นอนก้นแข็งใต้ภาชนะขณะเก็บไว้เมื่อไม่ใช้งานซึ่งหากทำละลายสีแล้วจะไม่สามารถใช้พ่นหรือทาสีได้ ดังนั้นผู้ผลิตจึงคิดค้นสูตรการผสมที่เมื่อผสมในอัตราส่วนที่ถูกต้องแล้วสามารถลดความหนืดของสีและความเข้มข้นเนื้อสี ทำให้สามารถทาสีได้ง่ายขึ้น เรียบเนียนและสม่ำเสมอ

เลือกชนิดทินเนอร์ ตามคุณสมบัติที่ต้องการใช้งาน

A left-hand in blue coveralls and rubber glove is painting the car body using paint sprayer

วิธีเลือกแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญหรือมีความรู้เกี่ยวกับทินเนอร์พอสมควร เพราะฉะนั้นแล้วผู้ที่รู้ข้อมูลหรือวิธีใช้ของทินเนอร์จะเลือกโดยการดูจากคุณสมบัติของทินเนอร์ชนิดนั้นๆ เพื่อใช้ประโยชน์ในการทำงานที่หลากหลาย

ทินเนอร์เกรดพรีเมี่ยม

เป็นทินเนอร์คุณภาพสูงเหมาะใช้ในงานหลากหลายเพียงปรับอัตราส่วนผสมเพียงเท่านั้นโดยมากจะมาในรูปแบบทินเนอร์เกรด A โดยคุณสมบัติเด่นๆของทินเนอร์เกรดพรีเมี่ยม ได้แก่

  • ให้ความเงางามสูง ไม่เกิดฝ้า
  • ปลอดภัยต่อผู้ใช้ กลิ่นไม่ฉุน และไม่ระคายผิว
  • มีส่วนช่วยเพิ่มการกระจายตัวของเนื้อสี ให้ผิวเรียบเนียน
  • เหมาะสำหรับผสมสีพ่นทั่วไปและแลคเกอร์ทุกชนิด
  • ทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ

ทินเนอร์เกรดงานรถยนต์

ทินเนอร์ผสมสีรถยนต์ สำหรับสีประเภทนี้จะต้องพ่นแล้วให้ความเงางามสูง เพิ่มการกระจายตัวของเนื้อสี ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นฝ้า ดีต่อผู้ใช้ ไม่ระคายผิว เหมาะกับงานพ่นสีที่ต้องการคุณภาพพิเศษ 

ทินเนอร์เกรดเช็ดล้างและผสมรองพื้น

ทินเนอร์สูตรสำหรับเช็ดล้าง เหมาะสำหรับ เช็ดล้างทำความสะอาดเครื่องมือและผสมเพื่อทาสีรองพื้นทั่วไป แห้งเร็ว กลิ่นไม่ฉุน มีความบริสุทธิ์สูง

สรุปการเลือกทินเนอร์ในแต่ละการใช้งาน

การเลือกใช้ทินเนอร์ที่ถูกประเภทและเลือกให้เหมาะสมกับงานจะไม่เพียงแค่ช่วยให้งานเสร็จไวแต่ยังได้คุณภาพของงานที่ดี เนื้อหาข้างต้นนี้เขียนขึ้นเพื่อประกอบการตัดสินใจในภาพกว้างเพียงเท่านั้น โดยท่านสามารถสอบถามข้อมูลและรายละเอียดวิธีการใช้เพิ่มเติมเพื่อความถูกต้องในการใช้งานได้ที่แหล่งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เคมีทั่วไป

Twin Chemicals ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทินเนอร์ล้างสี

ด้วยประสบการณ์ด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชำระล้างสำหรับงานอุตสาหกรรมชั้นนำระดับประเทศและโซเวนท์ยาวนานกว่า 25 ปี รวมถึงบริการผลิตเคมีภัณฑ์ตามความต้องการของลูกค้า โดยสามารถกำหนดสูตรและค่ามาตรฐานในการผลิตเองได้ของบริษัท ทวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล จำกัด (Twin Chemicals Industrial Co., Ltd.) เรามุ่งมั่นพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีรวมถึงคุณภาพของสินค้าไปจนถึงการบริการในทุกด้าน ทั้งยังยึดมั่นในบรรษัทภิบาลซึ่งประกอบด้วยความซื่อสัตย์ ความยุติธรรม ความโปร่งใส ความรับผิดชอบ และภาระรับผิดชอบ ต่อคนในองค์กร ลูกค้าและผู้ที่เกี่ยวข้อง หากท่านสนใจในผลิตภัณฑ์ทินเนอร์หรือต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ติดต่อเราได้ที่

Tel. : 02-815-5092

Line ID : @twinchemicals 

E-mail : info@twinchemicalsindustrial.com