อพยพหนีไฟ
Read More
ข่าวสารกิจกรรม

การฝึกซ้อมดับเพลิงและอพยพหนีไฟของบริษัทประจำปี2024

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2567 บริษัท ทวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล จำกัด ได้มีการฝึกซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมอพยพหนีไฟประจำปี 2567 ตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานฯเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ. ๒๕๕๕ เป็นการฝึกซ้อมใหญ่ที่ทางบริษัทให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง จึงได้ให้พนักงานทุกแผนก ทั้งฝ่ายผลิต จัดส่ง สโตร์ รวมถึงออฟฟิศ เข้าร่วมด้วย ทั้งนี้ เราได้จัดฝึกซ้อมโดยหน่วยฝึกอบรม Imperial Fire Training จากบริษัท เครื่องดับเพลิง อิมพีเรียล จำกัด ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 พนักงานทวินฯ ทุกคนได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยและการสาธิตต่างๆ...

Read more

ทินเนอร์ผสมสีรถยนต์ ทินเนอร์ 2K
Read More
บทความ

ทำความรู้จักประเภทสีพ่นรถยนต์ และทินเนอร์ผสมสีรถยนต์ ตัวช่วยสีรถสวยงาม

แน่นอนว่าในการทำสีรถยนต์ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องทำความเข้าใจคือเรื่องของ ’สี’ แต่ไม่ใช่เพียงเรื่องของการผสมสีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะสีมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็เหมาะกับงานที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะการทำสีรถ ยิ่งต้องเลือกสีสำหรับการทำสีรถเท่านั้น เพื่อให้ได้สีที่ออกมาดี ไม่หลุดลอก และใช้งานได้นาน ในบทความนี้ Twin Chemicals จะพาไปทำความรู้จักสีที่เหมาะใช้งานกับรถยนต์ พร้อมแนะนำทินเนอร์ผสมสีรถยนต์ ซึ่งเป็นตัวช่วยให้สีออกมาสวยงาม สีพ่นรถยนต์มีกี่ประเภท การทำสีรถเป็นหนึ่งในกระบวนการที่สำคัญในการปรับปรุงหรือซ่อมแซมรถ เพื่อให้รถมีความสวยงามตรงตามความต้องการ ในขั้นตอนการทำสีรถยนต์ การเลือกใช้สีที่เหมาะสม มีคุณภาพสูงและคงทนนั้นมีบทบาทสำคัญอย่างมาก โดยสีสำหรับรถยนต์แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ สี 1K สี 1K หรือ สี 1 Komponent คือ สีที่ไม่จำเป็นต้องผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ เพื่อช่วยทำให้แห้ง...

Read more

Blending thinner to white paint substance.
Read More
บทความ

รู้จักทินเนอร์อุตสาหกรรม มีกี่ประเภท ใช้ทำอะไรได้บ้าง และควรใช้อย่างไรให้ถูกต้อง

ทินเนอร์ คือ ตัวทำละลาย ที่มีสารทำละลายอินทรีย์หลายชนิดผสมกันเพื่อให้ได้คุณสมบัติที่เหมาะกับงาน ทินเนอร์มีลักษณะเป็นสีใส ระเหยง่าย และมีกลิ่นฉุน นิยมใช้เพื่อเจือจางสี ล้างอุปกรณ์ และเคลือบอุปกรณ์ เป็นสารเคมีที่พบเจอได้ง่ายเพราะสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ และนิยมใช้ตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม  ในบทความนี้ Twin Chemicals ขอแนะนำประเภททินเนอร์ในอุตสาหกรรมแบ่งตามการใช้งาน และวิธีการใช้งานทินเนอร์ผสมสีอย่างถูกต้อง ประเภททินเนอร์แบ่งตามการใช้งาน ทินเนอร์ผสมสี  ทินเนอร์ผสมสี คือ ทินเนอร์ที่พบได้บ่อย ซึ่งสีในอุตสาหกรรมมักมีความหนืดเพื่อป้องกันสีนอนก้นถังเมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความลำบากเมื่อต้องใช้ในงานพ่นหรือทาสี ดังนั้นจึงนิยมใช้ทินเนอร์เพื่อเจือจางสี ลดความหนืด เกิดความสะดวกเมื่อต้องใช้งานทาสีหรือพ่นสี นอกจากนี้ ยังช่วยให้สีสวย เรียบเนียน สม่ำเสมอ ทินเนอร์ผสมสีมีประเภทย่อยให้เลือกอีกหลายรูปแบบและควรเลือกให้เหมาะกับประเภทงาน ได้แก่ ทินเนอร์สำหรับเจือจางสีแลคเกอร์ 1k ทินเนอร์ชนิดนี้มักคุ้นหูในชื่อทินเนอร์แลคเกอร์หรือหลายคนอาจคุ้นชื่อบนถัง คือ ทินเนอร์ 1k ...

Read more

Painting job equipment
Read More
บทความ

ทินเนอร์เกรดสูงเคล็ดลับงานทาสี แตกต่างจากน้ำมันสนอย่างไร?

ทินเนอร์ คือ ตัวทำละลายในงานทาสี ถูกใช้ในระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม โดยนิยมใช้สำหรับผสมสีเพื่อลดความหนืดของสี ช่วยให้ช่างทาสีทำงานได้ง่ายขึ้น ช่วยให้งานสียึดพื้นผิวได้ดี และมีความเงางาม แต่นอกจากทินเนอร์จะถูกใช้ผสมกับสีแล้ว ทินเนอร์ก็สามารถใช้ล้างแปรง หรือล้างเครื่องมือต่างๆ ได้ด้วย หลายคนคงรู้จักทินเนอร์อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่รู้ว่าทินเนอร์มีหลายเกรด แต่ละเกรดก็เหมาะกับงานที่แตกต่างกันไป ในบทความนี้ Twin Chemicals  จะแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับทินเนอร์ว่ามีคุณสมบัติอย่างไร รวมถึงมีความแตกต่างจากน้ำมันสนอย่างไร ทินเนอร์กับน้ำมันสน แตกต่างกันอย่างไร?   นอกจากทินเนอร์ที่เป็นที่นิยมในการผสมสีแล้ว น้ำมันสนก็เป็นอีกตัวเลือกที่ผู้ใช้งานเลือกมาผสมสีเช่นกัน ในบางงาน ของเหลวทั้ง 2 ตัวสามารถใช้แทนกันได้ แต่หลายครั้งก็เกิดคำถามว่าทินเนอร์กับน้ำมันสนแตกต่างกันอย่างไร น้ำมันสน คือ ตัวทำละลายที่ได้มาจากการกลั่นของเหลวจากต้นสน นิยมใช้ในการผสมสีน้ำมัน ใช้ล้างอุปกรณ์ทาสี หรือเช็ดสีที่เลอะได้ ความแตกต่างระหว่างตัวทำละลายทั้ง 2...

Read more

The man in full-chemical protection suit is spraying the pain on work desk.
Read More
บทความ

ทินเนอร์ล้างสีและทินเนอร์ผสมสีแตกต่างกันไหม? มีวิธีเลือกและมีวิธีใช้แบบใด?

ทินเนอร์ ตามความเข้าใจโดยทั่วไปแล้วมักถูกนำมาใช้สำหรับการล้างสี ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีกระบวนการผสมสี ล้างสีหรือมีความจำเป็นที่จะต้องสัมผัสกับสี จึงจำเป็นที่จะต้องมีทินเนอร์เพื่อล้างสีหรือผสมสีนั่นเอง หากมีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ทินเนอร์แล้วจะสามารถเลือกใช้ทินเนอร์แบบต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้นอกจากวิธีใช้งานแล้วยังมีหลายคุณภาพหลายเกรดสำหรับการใช้งานแต่ละชนิดเช่น AAA, 2K, Acrylic เราจะมาช่วยให้คุณได้สามารถเลือกทินเนอร์ให้เหมาะสมกับงานของทุกท่าน เลือกชนิดของทินเนอร์ ตามประเภทงาน การเลือกชนิดของทินเนอร์เป็นเรื่องแรกที่ควรคำนึงถึงเพราะทินเนอร์แต่ละชนิดแตกต่างกันและไม่สามารถใช้กับงานได้ทุกประเภทดังนั้นเราจึงต้องคำนึงถึงประเภทการใช้งานเป็นลำดับแรก ทินเนอร์สำหรับทำความสะอาด ทินเนอร์ทำความสะอาดหรือทินเนอร์ชำระล้าง เป็นทินเนอร์ราคาถูกที่สามารถหาได้ตามร้านอุปกรณ์ทั่วไป มีคุณสมบัติทำละลายต่อสีได้ทุกชนิด และยังเป็นทินเนอร์ที่สามารถใช้ในการล้างสี ล้างอุปกรณ์ เช่น แปรงทาสี การพ่นสี ถาดสี ทินเนอร์เหล่านี้มีคุณสมบัติในการทำละลายสูง โดยมักจะใช้เป็นทินเนอร์ AAA หรือ ทินเนอร์ AA  ทินเนอร์สำหรับเช็ดคราบสกปรก ทินเนอร์ที่ใช้สำหรับการเช็ดคราบต่างๆ ออกได้ดี สามารถเช็ดคราบน้ำมันเครื่อง จาระบี ซิลิโคน ยางมะตอย...

Read more

Read More
ข่าวสารกิจกรรม

กิจกรรม CSR ณ โรงเรียนการศึกษาเด็กตาบอดพิการซ้ำซ้อน มูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ในวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2566 คณะผู้บริหาร และพนักงาน บริษัท ทวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล จำกัด ได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม Corporate Social Responsibility (CSR) ณ โรงเรียนการศึกษาเด็กตาบอดพิการซ้ำซ้อน ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีการสนับสนุนมูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ซึ่งตอบสนองต่อค่านิยมและวิสัยทัศน์ของบริษัทที่ใส่ใจในการสร้างความดีในสังคมและการเป็นส่วนหนึ่งในการคืนกำไรสู่ชุมชน ในการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ บริษัท ทวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล จำกัด ได้ร่วมมือกับโรงเรียนธรรมมิกวิทยา ในการส่งมอบเครื่องอุปโภค – บริโภค และให้ทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่มีความต้องการพิเศษ ทำให้น้อง ๆ...

Read more

Read More
บทความ

ผลิตภัณฑ์เคมีเลือกอย่างไรให้มั่นใจในคุณภาพ

ผลิตภัณฑ์เคมีที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในงานอุตสาหกรรมต่างๆนั้น จำเป็นต้องใช้ความใส่ใจและความพิถีพิถันในการเลือกเฟ้นเพราะอาจส่งผลกระทบและปัญหาที่ไม่คาดคิดกับไลน์ผลิต เนื่องจากสารเคมีที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ทำให้ส่งผลเสียกับอุปกรณ์และระบบที่อะไหล่มีราคาสูง ทินเนอร์ล้างที่ใช้ล้างสีอุตสาหกรรมก็เช่นกัน โดยเฉพาะทินเนอร์สำหรับระบบหุ่นยนต์ ที่ต้องการบำรุงรักษาอุปกรณ์อย่างละเอียดและใกล้ชิด โดยท่านจำเป็นต้องเลือกผู้ผลิตและจัดจำหน่ายทินเนอร์ล้างจากปัจจัยทั้ง 3 ข้อ ดังนี้   1. บริษัทเป็นที่ยอมรับในวงการอุตสาหกรรม เนื่องจากวงการทินเนอร์และโซเวนท์ในประเทศไทยเป็นวงการขนาดใหญ่ และมีผลิตภัณฑ์เคมีให้เลือกสรรหลากหลายเกรดและคุณภาพ แต่บริษัทที่ผลิตเคมีภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และมีชื่อเสียงในวงการอุตสาหกรรมนั้นมีไม่มากนัก การเลือก บริษัท ทวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล ท่านจะมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลิตภัณท์ทินเนอร์ล้างที่มีคุณภาพ ใช้งานได้ตรงตามการใช้งาน และเป็นที่ยอมรับในวงการอุตสาหกรรมชั้นนำของประเทศไทยมายาวนานกว่า 25 ปี 2. บริษัทที่มีผลิตภัณฑ์เคมีให้เลือกหลากหลาย ผลิตภัณฑ์เคมีแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไปในแต่ละการใช้งาน ท่านจึงควรที่จะเลือกบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายที่มีเคมีที่หลากหลายและครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ทินเนอร์ล้างสี ทินเนอร์ผสมสี ผลิตภัณฑ์เช็ดคราบไขมัน และเคมีสำหรับงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังมีโซเวนท์...

Read more

Read More
ข่าวสารกิจกรรม

กิจกรรม วิ่งมาราธอนประเพณี 2022

Bangkok Marathon 2022 งานวิ่งมาราธอนประเพณีนานาชาติยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดโดย สมาคมนักวิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2531 เพื่อส่งเสริมให้คนไทยวิ่งเพื่อสุขภาพ โดยเป็นการการร่วมมือกันของหลายหน่วยงาน โดยมีนักวิ่งเข้าร่วมจำนวนมากกว่า 40,000 คน จาก 60 ชาติทั่วโลก นักวิ่งจากบริษัททวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล ก็ได้เข้าร่วมแข่งขัน Micro Marathon ระยะทาง 5 KM ที่ถนนสนามไชย เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรง และยังถือว่าเป็นกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ภายในองกรค์ เริ่มวิ่งตอน ตี5.15 น. จากถนนสนามไชย ไปยังถนนราชดำเนินกลาง ผ่านมหาลัยธรรมศาสตร์และวัดพระแก้ว เส้นทางวิ่งมาราธอนนี้เป็นเส้นทางที่งดงามมากโดยเฉพาะพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้ามืด...

Read more

Read More
ข่าวสารกิจกรรม

กิจกรรม CSR ณ คุ้งบางกระเจ้า

บริษัททวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล ได้มีการจัดกิจกรรม CSR ณ คุ้งบางกระเจ้า รวมถึงชุมชนในระแวกใกล้เคียง เพื่อส่งเสริมให้พนักงานได้รู้ถึงการตอบแทนสู่สังคม เรียนรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และทำกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ในวันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2022 ผู้บริหารและพนักงานบริษัททวิน เคมีคอล ร่วมเดินทางไปทำกิจกรรมปลูกต้นกล้าเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพ เนื่องจากตำบลบางกระเจ้าได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ปอดของกรุงเทพฯ ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่สีเขียวกว่า 12,000 ไร่ ที่มีทั้ง ป่าชายเลน ต้นไม้ เทือกสวน ที่สามารถฟอกอากาศกลับเข้ามาในกรุงเทพฯ จัดว่าเป็นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์มากที่สุดในกรุงเทพฯ จนกลายเป็นแหล่งผลิตโอโซนติดอันดับโลก หลังจากนั้นเราได้ไปยังศูนย์การเรียนรู้ชุมชน เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ในกระเบื้อง การเพาะเห็ด...

Read more

Read More
บทความ

เรื่องน่ารู้ ทินเนอร์ล้างสี

ในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะมีส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิต ที่จำเป็นต้องใช้สีเป็นส่วนประกอบสำคัญในการดำเนินการผลิต และในส่วนของการใช้สีนั้น เครื่องจักรหรือเครื่องมือที่ใช้ประกอบการจะต้องสัมผัส บรรจุ และถ่ายเทสี แต่หลังจากเสร็จสิ้นการผลิตในขั้นตอนการใช้สีอุตสาหกรรมแล้ว ปัญหายุ่งยากที่ตามมาก็คือการทำความสะอาดและดูแลรักษาเครื่องมือ หรือเครื่องจักรเหล่านั้นให้กลับมาสะอาดปราศจากสี เพื่อที่จะนำไปใช้งานในการผลิตครั้งต่อ ๆ ไป ในขั้นตอนนี้เองที่ ทินเนอร์ล้างสี (Washing Thinner) จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ Washing Thinner คืออะไร? ใช้งานอย่างไร? ทินเนอร์ล้างประเภทนี้ เป็นเคมีภัณฑ์ที่ถูกผลิตมาเพื่องานอุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ โดยเฉพาะเพื่อการชำระล้างสีอุตสาหกรรม หรือสีแห้งเร็ว ที่มีส่วนผสมทางเคมีที่ยากจะทำความสะอาดได้ด้วยน้ำยาล้างทั่วไป การทำงานของทินเนอร์ตัวนี้จะเข้าไปกัดกร่อนและทำการละลายสีบนพื้นผิวของวัสดุต่าง ๆ ที่เป็นตัวกักเก็บ ตัวส่งและถ่ายเทสี เช่น งานระบบปั๊มส่งสีแบบหมุนเวียน (Paint...

Read more