Blending thinner to white paint substance.
บทความ

รู้จักทินเนอร์อุตสาหกรรม มีกี่ประเภท ใช้ทำอะไรได้บ้าง และควรใช้อย่างไรให้ถูกต้อง

ทินเนอร์ คือ ตัวทำละลาย ที่มีสารทำละลายอินทรีย์หลายชนิดผสมกันเพื่อให้ได้คุณสมบัติที่เหมาะกับงาน ทินเนอร์มีลักษณะเป็นสีใส ระเหยง่าย และมีกลิ่นฉุน นิยมใช้เพื่อเจือจางสี ล้างอุปกรณ์ และเคลือบอุปกรณ์ เป็นสารเคมีที่พบเจอได้ง่ายเพราะสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ และนิยมใช้ตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม 

ในบทความนี้ Twin Chemicals ขอแนะนำประเภททินเนอร์ในอุตสาหกรรมแบ่งตามการใช้งาน และวิธีการใช้งานทินเนอร์ผสมสีอย่างถูกต้อง

ประเภททินเนอร์แบ่งตามการใช้งาน

ทินเนอร์ผสมสี 

ทินเนอร์ผสมสี คือ ทินเนอร์ที่พบได้บ่อย ซึ่งสีในอุตสาหกรรมมักมีความหนืดเพื่อป้องกันสีนอนก้นถังเมื่อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความลำบากเมื่อต้องใช้ในงานพ่นหรือทาสี ดังนั้นจึงนิยมใช้ทินเนอร์เพื่อเจือจางสี ลดความหนืด เกิดความสะดวกเมื่อต้องใช้งานทาสีหรือพ่นสี นอกจากนี้ ยังช่วยให้สีสวย เรียบเนียน สม่ำเสมอ ทินเนอร์ผสมสีมีประเภทย่อยให้เลือกอีกหลายรูปแบบและควรเลือกให้เหมาะกับประเภทงาน ได้แก่

  • ทินเนอร์สำหรับเจือจางสีแลคเกอร์ 1k

ทินเนอร์ชนิดนี้มักคุ้นหูในชื่อทินเนอร์แลคเกอร์หรือหลายคนอาจคุ้นชื่อบนถัง คือ ทินเนอร์ 1k    เป็นทินเนอร์ที่ใช้เพื่อเจือจางสีแลคเกอร์ 1k ได้ดี ทำให้การใช้งานสีง่ายขึ้น 

  • ทินเนอร์เจือจางสีแลคเกอร์ 2k หรือ ทินเนอร์ 2k

ทินเนอร์ 2k เป็นทินเนอร์อุตสาหกรรมคุณภาพสูง โดยทั่วไปจะผลิตทินเนอร์ 2k ออกมาตามระดับการแห้งของสี ได้แก่ ทินเนอร์ 2k ชนิดแห้งเร็ว, ทินเนอร์ 2k ชนิดแห้งปานกลาง, และทินเนอร์ 2k ชนิดแห้งช้า เมื่อใช้ผสมสีแล้วจะได้สีที่เรียบเนียน ไม่เป็นฝ้า ช่วยเคลือบกันรอยขีดข่วน และให้ความเงางามเป็นพิเศษ นิยมใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ อู่ต่อเรือ เป็นต้น 

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ทินเนอร์ผสมแลคเกอร์ 2k เพื่อใช้กับรถยนต์ควรเลือกทินเนอร์ให้ถูกประเภท เพราะหากใช้ไม่ถูกประเภทอาจเกิดการปนเปื้อน และสีของฟิล์มอาจเกิดความผิดปกติ

Thinner 2K mixed with paint for auto part.

  • ทินเนอร์สำหรับเจือจางอีพ็อกซี่

ทินเนอร์ประเภทนี้เป็นตัวทำละลายได้ดี ใช้ผสมสีเพื่อลดความหนืดของสีอีพ็อกซี่ ระเหยง่าย แห้งเร็ว และเพิ่มความเงางามให้สี 

  • ไวท์สปิริต (White Spirit) 

เป็นทินเนอร์เจือจางสีน้ำมันแห้งช้าหรือสีแอลคิด (Alkyd) เป็นตัวทำละลายได้ดี นิยมใช้ในงานพ่นสี ทาสี และบางครั้งสามารถใช้ล้างอุปกรณ์ได้เช่นกัน

ทินเนอร์ทำความสะอาด 

ทินเนอร์ทำความสะอาด หรือทินเนอร์ล้างอุปกรณ์ เป็นทินเนอร์ราคาถูกกว่าทินเนอร์ประเภทอื่นๆ สามารถทำละลายได้ดีมาก ดังนั้นจึงนิยมใช้ล้างสี จาระบี และน้ำมัน เป็นต้น ในขณะเดียวกัน เนื่องจากทินเนอร์อุตสาหกรรมประเภทนี้มีความสามารถด้านการทำละลายและการกัดกร่อนได้ดี จึงไม่นิยมใช้ล้างหรือเช็ดชิ้นงาน เพราะอาจทำลายชิ้นงานและทำลายวัสดุของชิ้นงานได้ง่าย โดยเฉพาะวัสดุพลาสติกและยาง โดยทินเนอร์ที่นิยมใช้ในการทำความสะอาดได้แก่ ทินเนอร์ AA และทินเนอร์ AAA เป็นต้น

ทินเนอร์เช็ดคราบ 

ทินเนอร์เช็ดคราบ นิยมใช้ในการเช็ดคราบบนชิ้นงาน เช่น คราบสี จาระบี น้ำมัน เป็นต้น เพราะเป็นทินเนอร์ที่ไม่แสบมือ และไม่กัดกร่อนผิววัสดุ ไม่เกิดผลกระทบกับชิ้นงาน อย่างไรก็ตาม ทินเนอร์ประเภทนี้ไม่เหมาะสมสำหรับการผสมสีเพราะอาจไม่เข้ากับสีนั่นเอง

นอกจากการเลือกใช้ทินเนอร์ให้เหมาะสมแล้ว ควรเรียนรู้การใช้ทินเนอร์ผสมสีให้ถูกต้องได้ดังนี้

[Twin Chemicals Industrial] SEO JAN 01 03 1200x686 min

วิธีการใช้ทินเนอร์ผสมสีอย่างถูกต้อง

1. เตรียมพื้นที่และอุปกรณ์ผสมทินเนอร์ให้พร้อม

ทินเนอร์เป็นสารเคมีที่มักมีกลิ่นฉุน ระเหยเร็ว ติดไฟง่าย และระคายเคืองต่อผิว ดังนั้นควรเตรียมสถานที่ผสมทินเนอร์ที่อากาศปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเท ไม่อยู่ใกล้วัตถุไวไฟ นอกจากนี้ ควรใช้อุปกรณ์ป้องกัน เช่น ถุงมือ หน้ากากป้องกัน เพื่อปกป้องร่างกายขณะใช้งาน 

2. เลือกใช้ทินเนอร์อย่างเหมาะสม

เลือกใช้ทินเนอร์ให้เหมาะสมกับประเภทของงาน หากต้องการล้างอุปกรณ์ก็ควรเลือกทินเนอร์ที่ใช้ล้างอุปกรณ์ นอกจากนี้ ควรใช้ปริมาณทินเนอร์ที่เหมาะสม เพราะหากผสมน้อยหรือมากเกินไปอาจทำให้ชิ้นงานออกมาไม่สวยงาม

3. ทดลองทินเนอร์

เมื่อเราเลือกผสมทินเนอร์อย่างเหมาะสมและถูกประเภทแล้ว ควรทดลองทาส่วนผสมบนวัสดุจริง เพื่อดูว่าผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างไร หากมีข้อผิดพลาดก็จะสามารถแก้ไขก่อนลงทำงานจริง

Twin Chemicals ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทินเนอร์อุตสาหกรรม ทินเนอร์ราคาส่ง

ด้วยประสบการณ์ด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชำระล้างสำหรับงานอุตสาหกรรมชั้นนำระดับประเทศและโซเวนท์ยาวนานกว่า 25 ปี รวมถึงบริการผลิตเคมีภัณฑ์ตามความต้องการของลูกค้า โดยสามารถกำหนดสูตรและค่ามาตรฐานในการผลิตเองได้ของบริษัท ทวิน เคมีคอล อินดัสเตรียล จำกัด (Twin Chemicals Industrial Co., Ltd.) เรามุ่งมั่นพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีรวมถึงคุณภาพของสินค้าไปจนถึงการบริการในทุกด้าน ทั้งยังยึดมั่นในบรรษัทภิบาลซึ่งประกอบด้วยความซื่อสัตย์ ความยุติธรรม ความโปร่งใส ความรับผิดชอบ และภาระรับผิดชอบ ต่อคนในองค์กร ลูกค้าและผู้ที่เกี่ยวข้อง หากท่านสนใจในผลิตภัณฑ์ทินเนอร์หรือต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ติดต่อเราได้ที่

Tel. : 02-815-5092

Line ID : @twinchemicals 

E-mail : info@twinchemicalsindustrial.com